banner-top-frezzi
VTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM BannersVTEM Banners

Nguy hiểm từ việc cho con ăn quá nhiều bánh Trung Thu

Tâm lý của các phụ huynh là cho con ăn thoải mái bởi "cả năm mới có 1 lần" nên không ít trẻ mắc các chứng bệnh sau khi mùa Trung Thu qua đi. Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, sau mỗi mùa trung thu, có nhiều trẻ đến khám bệnh vì tình trạng biếng ăn, thậm chí có những trẻ phải điều trị các bệnh liên quan đến đường dinh dưỡng.

Điều đó rất dễ hiểu, bởi đối với các trẻ biếng ăn, việc ăn bánh nhiều khiến bé mất cảm giác đói và thèm ăn. Khi đến bữa chính, bé sẽ có xu hướng bỏ bữa. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, bởi hàm lượng dinh dưỡng trong bánh Trung Thu không thể thay thế được cho một bữa ăn hàng ngày.

Không chỉ đối với những trẻ biếng ăn, mà ngay cả các bé vốn đã hơi mập mạp một chút, việc ăn nhiều bánh Trung Thu có thể trở thành một nguy cơ rất lớn gây béo phì, thừa đường.

tre-bieng-an-1

Sau mỗi mùa Trung Thu đi qua, tình trạng biếng ăn của trẻ gia tăng

Mỗi chiếc bánh Trung Thu chứa rất nhiều năng lượng, tính trung bình một chiếc bánh dẻo có hơn 800 kcal tương đương với năng lượng của 2 tô bún thịt nướng mang lại, còn một chiếc bánh nướng thập cẩm 2 trứng thì chứa hơn 1000 kcal tương đương với 2 tô phở.

Lượng bột đường trong một chiếc bánh dẻo tương đương với gần 4 chén cơm trong khi bánh nướng là 2,5 chén. Đường trong bánh Trung Thu lại chủ yếu là đường hấp thu nhanh, vì vậy nếu ăn quá nhiều bánh bé có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao.

banh-nuong

Chỉ nên cho trẻ ăn 1/8 chiếc bánh Trung Thu là đủ

Theo BS Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), do bánh trung thu có nhiều chất béo, chất đạm động vật nên rất khó tiêu, vì vậy chỉ cho trẻ ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn là đủ.

Khi ăn xong trẻ cần súc miệng ngay để không sâu răng, đặc biệt là với bánh dẻo sẽ dính chặt vào răng gây sâu răng nhiều hơn. Với trẻ béo phì, nên giới hạn lượng bánh được ăn trong ngày, khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ bớt phần do bánh cung cấp.

Nếu ăn ½ bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày phải bớt đi khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh.

banh-deoNếu trẻ ăn 1/2 chiếc bánh dẻo hoặc bánh nướng thì nên bớt đi 1 bát cơm và thức ăn tương đương, tránh nguy cơ gây béo phì và các bệnh nguy hiểm khác.

Nếu không giảm phần cơm thì nên đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa. Với người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng nên lựa chọn các sản phẩm dùng cho người ăn kiêng ít đường và ít chất béo, mặc dù vậy vẫn phải ăn rất hạn chế để kiểm soát lượng đường huyết tăng cao. 

(Nguồn: Khám Phá)

 

Share

Newer news items:
Older news items:

20150827110756-dathongbao

twitter

CÔNG TY TNHH FANSI - Địa chỉ: Số 17 Phạm Hồng Thái, Phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội - Điện thoại: 04 3795 5118
Số ĐKKD: 0105881683, Ngày cấp: 11-5-2012. Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội
sữa non , sữa non Goodhealth  , tinh chất hàu Tham khảo thêm các thông tin về các cách sinh con trai và chăm con khỏe tại sinhconkhoe.vn để chăm con tốt hơn